04/06/2022 10:17        

Hội thảo tập huấn Giải thưởng Chất lượng Quốc gia và triển khai, áp dụng và quản lý hoạt động truy xuất nguồn gốc

Ông Lê Phước Đức - Phó Giám đốc Sở KH&CN Khánh Hòa phát biểu tại Hội thảo

Ngày 01 - 03/6/2022, tại Khách sạn Nha Trang Palace, TP. Nha Trang, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TCĐLCL) đã chủ trì, phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Khánh Hòa tổ chức đồng thời Hội thảo tập huấn Giải thưởng Chất lượng Quốc gia (GTCLQG) và Hội thảo tập huấn triển khai, áp dụng, quản lý hoạt động truy xuất nguồn gốc (TXNG) cho đối tượng là công chức, viên chức tham mưu triển khai hoạt động GTCLQG, TXNG tại các địa phương và cho tổ chức, doanh nghiệp (DN) trên cả nước tham dự GTCLQG năm 2022.

02 Hội thảo được lồng ghép tổ chức chung trong buổi đầu ngày 01/6/2022 để thuận tiện cho công tác khai mạc và để lan toả thông tin về tầm quan trọng của hoạt động TXNG và vai trò của GTCLQL trong hoạt động nâng cao năng suất, chất lượng hàng hoá, dịch vụ đến tất cả 350 đại biểu là đại diện các Sở KH&CN, Chi cục TCĐLCL tỉnh, thành phố và các thành viên hội đồng sơ tuyển, chuyên gia đánh giá, DN trên cả nước về tham dự 02 Hội thảo này.

Phát biểu khai mạc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TCĐLCL - Ông Nguyễn Hoàng Linh nhấn mạnh, tầm quan trọng của hoạt động TXNG là công cụ hữu ích phục vụ cho công tác quản lý, kiểm soát thị trường hàng hóa và là nền tảng cho việc sản xuất và lưu thông hàng hoá trong nền kinh tế 4.0. Việc áp dụng các giải pháp, công nghệ tiên tiến trong sản xuất và toàn bộ chuỗi cung ứng được xem là chìa khoá để nâng cao năng lực cạnh tranh, giúp DN bứt phá trong bối cảnh thị trường đầy biến động như hiện nay;

Vai trò của GTCLQG như là hoạt động lớn trong phong trào năng suất chất lượng. GTCLQG được tổ chức hàng năm cho tất cả các loại hình DN nhằm tôn vinh, khen thưởng các DN có thành tích xuất sắc trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, hoàn thiện mô hình hoạt động của DN. Thực tế triển khai GTCLQG cho thấy các DN đoạt giải hằng năm thực sự là những DN có thành tích nổi bật trong hoạt động sản xuất kinh doanh, có đóng góp tích cực cho cộng đồng và xã hội. Đến nay, qua hơn 25 năm triển khai hoạt động GTCLQG, đã có hơn 2.030 lượt DN được Thủ tướng Chính phủ tặng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia, trong đó có 280 DN xuất sắc được tặng Giải vàng Chất lượng Quốc gia, hơn 52 DN đạt Giải vàng Chất lượng quốc gia được cử đi tham dự và đạt Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á - Thái Bình Dương. Đạt được kết quả này, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TCĐLCL đã đánh giá rất cao vai trò và sự đóng góp rất lớn của cơ quan tham mưu triển khai hoạt động GTCLQG tại địa phương là Sở KH&CN, Chi cục TCĐLCL tỉnh, thành phố trên cả nước.

Phát biểu của đại diện địa phương tham gia phối hợp tổ chức Hội thảo, Ông Lê Phước Đức - Phó Giám đốc Sở KHCN tỉnh Khánh Hòa chia sẻ: Với mục đích và ý nghĩa của hoạt động GTCLQL mang lại, Sở KH&CN Khánh Hòa đã tích cực tham mưu triển khai có hiệu quả hoạt động GTCLQG và đã đạt được những kết quả nhất định. Đáng chú ý là trong khoảng thời gian gần đây, từ năm 2015 đến năm 2020 Khánh Hòa đã có 07 lượt DN đạt giải; trong đó, có: 02 DN đạt GTCLQG; 03 DN đạt Giải Vàng Chất lượng Quốc gia và 02 DN đạt Giải thưởng Châu Á - Thái Bình Dương. Sau năm 2021, phải chống chọi với sự bùng phát của dịch bệnh Covid, trong năm 2022 này, Sở KH&CN tiếp tục nhận được sự tham gia của 03 DN tiêu biểu trong tỉnh; hoạt động GTCLQG tại Khánh Hòa đã ngày càng định hình rõ nét trong việc góp phần phát triển phong trào năng suất chất lượng tại địa phương.

Trong hoạt động TXNG, Sở KH&CN cũng đã kịp thời tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai Đề án áp dụng và quản lý hệ thống TXNG theo Quyết định số 100/QĐ-TTg ngày 19/01/2019 của Thủ tướng Chính phủ. Trong quá trình triển khai Kế hoạch trên địa bàn tỉnh, Sở KH&CN cũng đã nhận được sự hỗ trợ rất nhiệt tình của Trung Tâm Mã số mã vạch Quốc gia trong việc thiết lập lập Đề án KHCN “Xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý thông tin TXNG sản phẩm, hàng hoá chủ lực trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà”. Hiện nay, các hoạt động triển khai Đề án 100 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đang ở giai đoạn đầu, đang hoàn thiện một số nội dung cho phù hợp với với thực tiễn tại địa phương, tuy vậy cũng đang gặp một số vướng mắc bước đầu.

Sau buổi khai mạc chung, 02 Hội thảo được tổ chức tách riêng để đào tạo, tập huấn chuyên sâu theo từng chuyên đề. Tại Hội thảo về GTCLQG, đại diện Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam giới thiệu tổng quan về GTCLQG và mô hình tự đánh giá hiệu quả hệ thống quản lý theo các tiêu chí GTCLQG, trong đó nhấn mạnh cách tiếp cận mới về GTCLQG dưới gốc độ là mô hình, công cụ cải tiến giúp DN nâng cao năng suất chất lượng; diễn giải các tiêu chí của GTCLQG, hướng dẫn viết Báo cáo tham dự GTCLQG, hướng dẫn đánh giá GTCLQG và làm bài kiểm tra để đánh giá cấp Giấy chứng nhận hoàn thành khóa đào tạo chuyên gia đánh giá GTCLQG; đặc biệt, có bài phát biểu tham luận chia sẻ kinh nghiệm tham gia GTCLQG của đại diện 02 DN đã đạt Giải Vàng Chất lượng Quốc gia và Giải thưởng Châu Á - Thái Bình Dường (Công ty CP Kizuna JV của tỉnh Long An; Công ty Cổ phần Nước giải khát Yến sào Khánh Hòa của tỉnh Khánh Hòa) và tổ chức thăm quan DN điển hình đã tham dự GTCLQG. Tại Hội thảo về TXNG, đại diện Vụ Đánh giá hợp chuẩn và hợp quy, Vụ Tiêu chuẩn, Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam và Trung tâm Mã số mã vạch Quốc gia đã phổ biến, chia sẻ các nội dung về một số vấn đề mới về quản lý nhà nước đối với hoạt động TXNG; tổng quan các tiêu chuẩn quốc gia về TXNG đã được ban hành và định hướng xây dựng các tiêu chuẩn về TXNG; tổng quan về triển khai hoạt động TXNG; đồng thời, các đại biểu cũng được thông tin về 23 tiêu chuẩn quốc gia liên quan đến TXNG.

Kết thúc, Hội thảo tập huấn GTCLQG và triển khai, áp dụng, quản lý hoạt động TXNG tổ chức tại TP. Nha Trang đã diễn ra thành công tốt đẹp. Đây thực sự là hoạt động rất hữu ích và kịp thời, là cơ hội giúp DN nắm bắt được các kiến thức, kỹ năng để xây dựng, hoàn thiện các báo cáo và hồ sơ tham dự GTCLQG theo yêu cầu quy định; đồng thời cũng đảm bảo cho lực lượng chuyên gia cũng cố kiến thức và kỹ năng hỗ trợ cho DN, từ đó đánh giá, thẩm định hồ sơ tham dự của DN một cách hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, các nội dung đặt ra trong Hội thảo cũng sẽ giúp các công chức, viên chức nắm bắt thông tin và hiểu rõ hơn hoạt động quản lý nhà nước về TXNG, phục vụ cho công tác quản lý trong phạm vi, lĩnh vực được phân công, giúp cho việc tháo gỡ các vướng mắc ban đầu cho việc triển khai Đề án 100 tại địa phương. Hội thảo được tổ chức còn là diễn đàn, là cầu nối tạo sự gắn kết của các cơ quan quản lý tại các địa phương, là cơ hội để các cơ quan, DN chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau trong quá trình triển khai nhiệm vụ, không chỉ đối với hoạt động GTCLQG, TXNG mà còn các hoạt động chuyên môn khác./.

Lan CC
 
Đa phương tiện

Tin Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2022 tại Khánh Hòa

Hoạt động KHCN
Đề tài dự án khoa học
Khoa học công nghệ cơ sở
Thị trường Công nghệ
Công nghệ
Khởi nghiệp sáng tạo
Giao quyền kết quả NCKHCN
Sở hữu trí tuệ
An toàn bức xạ
Giải thưởng KH&CN Khánh Hòa
T.Chuẩn - Đ.Lường - C.Lượng
Quy hoạch, Kế hoạch KH&CN Hoạt động sáng kiến
Thanh tra
Báo cáo kết quả hoạt động KH&CN
Liên kết