21/04/2022 10:57        

Sở Khoa học và Công nghệ làm việc với Ủy ban nhân dân huyện Diên Khánh về hướng dẫn xây dựng kế hoạch khoa học và công nghệ năm 2023

Sáng ngày 19/4/2022 Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với một số viện, trường, doanh nghiệp tổ chức buổi làm việc với UBND huyện Diên Khánh theo Kế hoạch số 354/KH-SKHCN ngày 30/3/2022 của Sở Khoa học và Công nghệ về việc làm việc với một số sở, ngành và Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố về hướng dẫn xây dựng kế hoạch khoa học và công nghệ năm 2023.

            Tham dự buổi làm việc có đồng chí Lê Phước Đức – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ cùng các đồng chí là lãnh đạo các phòng, đơn vị thuộc Sở Khoa học và Công nghệ; đại diện Trường Đại học Nha Trang, đại diện Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Duyên hải Nam Trung Bộ; về phía địa phương có sự tham gia của đồng chí Nguyễn Tấn Cường – Phó Chủ tịch UBND huyện Diên Khánh cùng các cán bộ phụ trách phòng, ban, liên quan, UBND các xã, phường trên địa bàn thành phố.

Tại buổi làm việc Sở Khoa học và Công nghệ đã được nghe địa phương báo cáo về tình hình hoạt động khoa học trong những năm gần đây và phương hướng nhiệm vụ cho những năm tiếp theo, đơn vị cũng có một số đề xuất kiến nghị với Sở Khoa học và Công nghệ và các Viện, trường, tổ chức KH&CN một số nội dung cụ thể để đẩy mạnh hoạt động khoa học công nghệ trên địa bàn huyện.

Ngoài ra cũng tại buổi làm việc, Sở Khoa học và Công nghệ và các đơn vị, phòng ban có liên quan đã trao đổi, giải quyết một số vấn đề vướng mắc, khó khăn của địa phương về việc xây dựng kế hoạch khoa học và công nghệ năm 2023, công tác đề xuất đặt hàng nhiệm vụ KH&CN, triển khai xây dựng các nhiệm vụ, mô hình ứng dụng KH&CN tại địa phương.

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Lê Phước Đức – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ ghi nhận những khó khăn của địa phương trong công tác quản lý nhiệm vụ KH&CN trên địa bàn, hy vọng trong thời gian tới địa phương sẽ có những đề xuất cụ thể từ đó Sở Khoa học và Công nghệ sẽ là đầu mối kết nối huyện với các đơn vị, trường học, doanh nghiệp, các nhà khoa học để có hướng giải quyết cụ thể và hỗ trợ địa phương triển khai thực hiện các nhiệm vụ khoa học và công nghệ đạt hiệu quả tốt nhất, giải quyết được các khó khăn cũng như giúp địa phương tiếp cận với các Chương trình của tỉnh, của trung ương trong quản lý nhiệm vụ KH&CN.

Một số đề xuất kiến nghị của Ủy ban nhân dân huyện Diên Khánh trong lĩnh vực khoa học công nghệ trong thời gian tới

1. Hỗ trợ địa phương triển khai ứng dụng các kết quả đề tài KH&CN cấp tỉnh, cấp cơ sở được nghiệm thu; ứng dụng và chuyển giao các mô hình, các công nghệ mới thuộc các lĩnh vực mà địa phương có thế mạnh. cụ thể: Chỉ đạo Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN chủ trì, phối hợp với các tổ chức, cá nhân; các doanh nghiệp để tổ chức tập huấn, tuyên truyền và hỗ trợ các tổ chức, cá nhân có liên quan trên địa bàn huyện triển khai ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và đời sống.

 2. Quan tâm nghiên cứu giải pháp hoặc nhiệm vụ nghiên cứu khoa học về việc phát triển nền sản xuất lúa chất lượng cao, năng suất cao, quy mô hàng hóa, gắn với các chuỗi liên kết sản xuất, cung ứng, tiêu thụ sản phẩm,.. trên địa bàn huyện Diên Khánh.

3. Quan tâm nghiên cứu một số mô hình: cung cấp các bản tin phòng chống thiên tai, dự báo chính xác, kịp thời mức độ thiên tai trên địa bàn huyện nói riêng và tỉnh nói chung từ đó giảm đến mức thấp nhất các ảnh hưởng của thiên tai, lũ lụt, hạn hán đến với người dân cũng như các hoạt động trồng trọt, chăn nuôi,…; nghiên cứu giải pháp triển khai công tác số hóa trong công tác quản lý đất trên địa bàn;…

4. Phối hợp với địa phương tổ chức tập huấn, tuyên truyền chuyên môn nghiệp vụ cho công chức phụ trách lĩnh vực KH&CN của các cơ quan, đơn vị và địa phương trên địa bàn huyện từ đó nắm hiểu và đề xuất các ý tưởng nghiên cứu, đề xuất các nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở.

5. Hỗ trợ tiếp cận các kênh thông tin về KH&CN, quản lý KH&CN từ đó nắm các thông tin về các tiến bộ KH&CN, kết quả đề tài KH&CN cũng như định hướng huyện xây dựng các đề xuất nhiệm vụ KH&CN.

6. Tư vấn hỗ trợ, định hướng để xây dựng và phát triển một số sản phẩm đặc trưng, các sản phẩm OCOP của huyện Diên Khánh.

7. UBND huyện Diên Khánh rất mong được có sự tham gia phối hợp với các nhà khoa học thuộc các viện trường trong và ngoài tỉnh như trường Đại học Nha Trang, Viện Khoa học Kỹ thuật Duyên hải Nam Trung Bộ, Viện Nghiên cứu Bông và Nông nghiệp Nha Hố, Viện Nuôi trồng Thủy sản III, Viện Hải Dương học…các tổ chức KH&CN, các Doanh nghiệp KH&CN và Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN tỉnh hỗ trợ, tư vấn đề xuất các giải pháp, các nhiệm vụ, dự án phù hợp qua đó giúp huyện Diên Khánh có được những kết quả, những sản phẩm, mô hình ứng dụng KH&CN phục vụ phát triển kinh tế xã hội tại địa phương trong thời gian tới.

8. UBND huyện Diên Khánh chỉ đạo Phòng Kinh tế huyện làm đầu mối phối hợp chặt chẽ với Sở KH&CN, các tổ chức KH&CN để tiếp tục triển khai các nội dung, công việc cụ thể trong hoạt động KH&CN trên địa bàn.

Một số ý kiến đề xuất hướng hỗ trợ, phối hợp triển khai các nhiệm vụ khoa học và công nghệ của các doanh nghiệp, viên, trường trên địa bàn huyện trong thời gian tới

1. Tăng cường hỗ trợ xây dựng và phát triển một số sản phẩm đặc trưng, các sản phẩm OCOP của huyện Diên Khánh.

2. Hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trên địa bàn.

3. Phối hợp triển khai một số lớp tập huấn trên địa bàn như tập huấn về sàn gia dịch điện tử, công nghệ tiệt trùng, công nghệ nuôi ong,…

4. Phối hợp triển khai các nội dung về chuyển đổi số trong nông nghiệp; giải pháp nâng cao năng suất, chất lượng về sản xuất và nuôi trồng; cơ chế giảm lao động thủ công; Giải pháp môi trường, giải quyết các vấn đề về môi trường như giải pháp giảm ô nhiễm ở vùng sản xuất bún của địa phương;…

5. Phối hợp với các viện, trường, doanh nghiệp trên địa bàn đề xuất các nhiệm vụ khoa học và công nghệ từ đó kết nối được với các nhà khoa học, các chuyên gia để giải quyết được các vướng mắc của địa phương.

6. Hỗ trợ nghiên cứu, triển khai các chương trình của tỉnh như Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), Chương trình chuyển đổi số, Chương trình phát triển du lịch,...phối hợp hỗ trợ kết nối doanh nghiệp ở địa phương tham gia các chuỗi sản xuất, ứng dụng KH&CN phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

7. Hỗ trợ xác định sản phẩm chủ lực, hướng chuyển đổi phù hợp các sản phẩm nông nghiệp và có hướng mở rộng liên kết vùng để sản xuất giống cây trồng, vật nuôi.

C.Nhung
 
Đa phương tiện

Tin Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2022 tại Khánh Hòa

Hoạt động KHCN
Đề tài dự án khoa học
Khoa học công nghệ cơ sở
Thị trường Công nghệ
Công nghệ
Khởi nghiệp sáng tạo
Giao quyền kết quả NCKHCN
Sở hữu trí tuệ
An toàn bức xạ
Giải thưởng KH&CN Khánh Hòa
T.Chuẩn - Đ.Lường - C.Lượng
Quy hoạch, Kế hoạch KH&CN Hoạt động sáng kiến
Thanh tra
Báo cáo kết quả hoạt động KH&CN
Liên kết