14/04/2022 14:15        

Sở Khoa học và Công nghệ làm việc với Ủy ban nhân dân thành phố Cam Ranh về hướng dẫn xây dựng kế hoạch khoa học và công nghệ năm 2023

Sáng ngày 13/4/2022 Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với một số viện, trường, doanh nghiệp tổ chức buổi làm việc với UBND thành phố Cam Ranh theo Kế hoạch số 354/KH-SKHCN ngày 30/3/2022 của Sở Khoa học và Công nghệ về việc làm việc với một số sở, ngành và Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố về hướng dẫn xây dựng kế hoạch khoa học và công nghệ năm 2023.

            Tham dự buổi làm việc có đồng chí Lê Phước Đức – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ cùng các đồng chí là lãnh đạo các phòng, đơn vị thuộc Sở Khoa học và Công nghệ; đại diện Trường Đại học Nha Trang, đại diện Viện nghiên cứu Bông và Nông nghiệp Nha Hố, Đại diện Công ty cổ phần Farmtech Vietnam; về phía địa phương có sự tham gia của đồng chí Ngô Hữu Hiền – Phó Chủ tịch UBND thành phố Cam Ranh cùng các cán bộ phụ trách phòng, ban, liên quan, UBND các xã, phường trên địa bàn thành phố.

Tại buổi làm việc Sở Khoa học và Công nghệ đã được nghe địa phương báo cáo về tình hình hoạt động khoa học trong những năm gần đây và phương hướng nhiệm vụ cho những năm tiếp theo, đơn vị cũng có một số đề xuất kiến nghị với Sở Khoa học và Công nghệ và các Viện, trường, tổ chức KH&CN, Doanh nghiệp một số nội dung cụ thể để đẩy mạnh hoạt động khoa học công nghệ trên địa bàn thành phố.

Ngoài ra cũng tại tại buổi làm việc, Sở Khoa học và Công nghệ và các đơn vị, phòng ban có liên quan đã trao đổi, giải quyết một số vấn đề vướng mắc của địa phương; về việc xây dựng kế hoạch khoa học và công nghệ năm 2023, Sở Khoa học và Công nghệ cũng đã trao đổi và hướng dẫn địa phương căn cứ theo tình hình thực tế và nhu cầu cấp thiết tại địa phương từ đó xây dựng các ý tưởng, đề xuất các nhiệm vụ khoa học và công nghệ, đồng thời đề nghị các nhà khao học thuộc các Viện, trường, Trung tâm Ứng dụng hỗ trợ giúp địa phương trong công tác đề xuất đặt hàng, triển khai xây dựng các nhiệm vụ, mô hình ứng dụng KH&CN tại địa phương trong thời gian tới, đặc biệt là quan tâm hỗ trợ các xã, phường có người đồng bào dân tộc thiểu số phát triển kinh tế xã hội.

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Lê Phước Đức – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ ghi nhận những khó khăn của thành phố và trong thời gian tới Sở KH&CN sẽ tiếp tục phối hợp, làm cầu nối với các Viện, Trường, doanh nghiệp và tổ chức KH&CN có liên quan đẩy mạnh việc hỗ trợ, nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao các kết quả nghiên cứu phục vụ phát triển kinh tế xã hội của thành phố.

Một số đề xuất kiến nghị của Ủy ban nhân dân thành phố Cam Ranh trong lĩnh vực khoa học công nghệ trong thời gian tới

1. Đề xuất giới thiệu UBND thành phối Cam Ranh một số chuyên gia có uy tín, kinh nghiệm, am hiểu sâu trong lĩnh vực Khoa học Công nghệ để hỗ trợ địa phương trong công tác tư vấn xác định nhiệm vụ KH&CN hàng năm trên cơ sở ý tưởng, đề xuất và kiến nghị của địa phương.

2. Hỗ trợ địa phương triển khai ứng dụng các kết quả đề tài KH&CN cấp tỉnh, cấp cơ sở được nghiệm thu; ứng dụng và chuyển giao các mô hình, các công nghệ mới thuộc các lĩnh vực mà địa phương có thể mạnh. cụ thể: Chỉ đạo Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN chủ trì, phối hợp với các tổ chức, cá nhân; các doanh nghiệp để tổ chức tập huấn, tuyên truyền và hỗ trợ các tổ chức, cá nhân có liên quan trên địa bàn thành phố triển khai ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và đời sống.

3. Phối hợp với địa phương tổ chức tập huấn chuyên môn nghiệp vụ cho công chức phụ trách lĩnh vực KH&CN của các cơ quan, đơn vị và UBND các xã, phường trên địa bàn thành phố nắm hiểu và đề xuất các ý tưởng nghiên cứu, đề xuất các nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở.

4. Quan tâm nghiên cứu, ứng dụng và triển khai các nhiệm vụ KH&CN, xây dựng và triển khai các mô hình cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện, tập quán canh tác của người đồng bào dân tộc thiểu số tại 4 xã, phường trên địa bàn thành phố.

5. Một số đối tượng cây trồng, vật nuôi trên cạn như dê, cừu, heo tộc, cây keo, táo, mãng cầu, măng tây…..cần tập trung nghiên cứu, xây dựng các sản phẩm đặc trưng phù hợp với điều kiện của người đồng bào dân tộc thiểu số, phù hợp với khí hậu khô hạn, thiếu nước tại địa phương.

6. Phối hợp, hỗ trợ nghiên cứu các giải pháp cải thiện điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu khô hạn; nghiên cứu lựa chọn và triển khai một số đối tượng cây trồng, vật nuôi phù hợp tại một số xã như Cam Thịnh Tây, Cam Phước Tây…để hỗ trợ các địa phương đạt được tiêu chí nâng cao thu nhập, hoàn thành mục tiêu nông thôn mới, phát triển kinh tế.

7. Phối hợp triển khai các nhiệm vụ khoa học công nghệ phục vụ quản lý môi trường vùng nuôi trồng thủy sản ở Vịnh Cam Ranh; nghiên cứu đánh giá sức tải môi trường vùng nuôi trồng thủy sản vịnh Cam Ranh đoạn từ cầu Long Hồ ra cửa vịnh phục vụ công tác theo dõi, quản lý môi trường vùng nuôi; Nghiên cứu ứng dụng giải pháp IOT trong quản lý nuôi trồng thủy sản khu vực vịnh Cam Ranh; nghiên cứu một số đối tượng nuôi thủy sản nước mặn, mô hình nuôi ghép phù hợp giảm tải ô nhiễm môi trường vùng nuôi, ứng dụng công nghệ 4.0, công nghệ cao trong lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi thủy hải sản…

8. Nghiên cứu giải pháp thu hút nguồn lực của doanh nghiệp, nhà đầu tư trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao, sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao để hỗ trợ người dân có thể tham gia các mô hình sản xuất phát triển kinh tế tại địa phương.

9. Tư vấn hỗ trợ, định hướng để dây dựng và phát triển một số sản phẩm đặc trưng, các sản phẩm OCOP của thành phố trong thời gian tới.

10. UBND thành phố Cam Ranh rất mong được có sự tham gia phối hợp với các nhà khoa học thuộc các viện trường trong và ngoài tỉnh như trường Đại học Nha Trang, Viện Khoa học Kỹ thuật Duyên hải Nam Trung Bộ, Viện Nghiên cứu Bông và Nông nghiệp Nha Hố, Viện Nuôi trồng Thủy sản III, Viện Hải Dương học…các tổ chức KH&CN, các Doanh nghiệp KH&CN và Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN tỉnh hỗ trợ, tư vấn đề xuất các giải pháp, các nhiệm vụ, dự án phù hợp qua đó giúp thành phố Cam Ranh có được những kết quả, những sản phẩm, mô hình ứng dụng KH&CN phục vụ phát triển kinh tế x xã hội tại địa phương trong thời gian tới.

11. UBND TP. Cam Ranh chỉ đạo Phòng Kinh tế thành phố làm đầu mối phối hợp chặt chẽ với Sở KH&CN, các tổ chức KH&CN để tiếp tục triển khai các nội dung, công việc cụ thể trong hoạt động KH&CN trên địa bàn.

C.Nhung

 
Đa phương tiện

Tin Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2022 tại Khánh Hòa

Hoạt động KHCN
Đề tài dự án khoa học
Khoa học công nghệ cơ sở
Thị trường Công nghệ
Công nghệ
Khởi nghiệp sáng tạo
Giao quyền kết quả NCKHCN
Sở hữu trí tuệ
An toàn bức xạ
Giải thưởng KH&CN Khánh Hòa
T.Chuẩn - Đ.Lường - C.Lượng
Quy hoạch, Kế hoạch KH&CN Hoạt động sáng kiến
Thanh tra
Báo cáo kết quả hoạt động KH&CN
Liên kết