02/02/2021 10:37        

Trung tâm quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE) – nơi gặp gỡ khoa học

Ngày 12-8-2013, Trung tâm quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE) đã chính thức khánh thành tại Ghềnh Ráng, Quy Nhơn. Nơi đây thu hút nhiều nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Họ đã đem những tiến bộ khoa học mới của thế giới đến Việt Nam, đồng thời tạo nên được cho các nhà nghiên cứu nói chung và sinh viên nói riêng có cơ hội hợp tác, tương tác với các nhà khoa học ngoài nước. Từ đó, góp phần giúp khoa học Việt Nam phát triển, tiến gần hơn với trình độ của thế giới.

Gần chục năm nay, một địa chỉ gặp gỡ khoa học và giáo dục, nơi chắp cánh cho những ước mơ tri thức, gắn liền với tâm huyết của đôi vợ chồng đam mê khoa học là GS. Trần Thanh Vân và GS. Lê Kim Ngọc. Đến nay, ICISE đã tổ chức hàng trăm hội nghị khoa học và trường khoa học, tạo sức hút to lớn đến các nhà khoa học quốc tế, các nhà khoa học trẻ tài năng, cũng như đông đảo lực lượng học sinh – sinh viên đam mê khoa học và giáo dục. Từ năm 2013, Quy Nhơn lần đầu tiên đón 5 nhà khoa học đạt giải Nobel Vật lý: GS Klaus von Klitzing (Đức, Nobel 1985), GS Jack Steinberger (Mỹ gốc Do Thái, Nobel Vật lý 1988), GS David J.Gross (Israel, Nobel Vật lý 2004), GS Georges Smoot (Mỹ, Nobel Vật lý 2006) và GS Sheldon Lee Glashow (Mỹ, Nobel Vật lý 1979). Đến nay, ICISE tiếp tục có thêm những nhà khoa học khác từng đạt giải Nobel đến làm việc với Trung tâm, như: GS Jean Jouzel (Nobel Hòa bình), GS Finn E.Kydland (Nobel Kinh tế), GS Kurt Wuthrich (Nobel Hóa học), GS Michel Mayor (Nobel Vật lý 2019),...

 “Chúng tôi làm tất cả những điều này chỉ với một niềm mong mỏi là góp phần đào tạo một thế hệ trẻ Việt Nam có kiến thức và năng lực ngang tầm quốc tế, để trong một tương lai không xa có thể sánh vai với bạn bè trên thế giới. Riêng chúng tôi thì vẫn luôn luôn xem mình như người phu lát đường, một con đường dài thăm thẳm, nhưng sẽ dẫn đến một chân trời bao la… Chúng ta đều thấy rằng các bạn trong và ngoài nước của Hội Gặp gỡ Moriond và Gặp gỡ Blois đã đồng hành cùng Gặp gỡ Việt Nam để đóng góp xây dựng nền tảng khoa học tại Quy Nhơn, Bình Định”.

Hy vọng: Như một đàn chim bay từ các chân trời xa, đã và đang tụ họp trên dải đất này của Việt Nam, nơi đất võ, trời văn Bình Định, để cùng thế hệ trẻ Việt Nam “nhập bầy”, cùng nhau bay cao hơn, bay xa hơn, hướng về bầu trời nhân văn và khoa học. Bầy chim đó chắc chắn sẽ trở về đông đảo hơn, tất nhiên còn tùy thuộc vào sự đón nhận và hợp tác chặt chẽ, bền vững từ Việt Nam nữa” – GS Trần Thanh Vân.

T.Hương
 
Đa phương tiện

Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 2020

Hoạt động KHCN
Đề tài dự án khoa học
Thị trường Công nghệ
Công nghệ
Khởi nghiệp sáng tạo
Giao quyền kết quả NCKHCN
Sở hữu trí tuệ
An toàn bức xạ
Giải thưởng KH&CN Khánh Hòa
T.Chuẩn - Đ.Lường - C.Lượng
Quy hoạch KH&CN
Hàng rào KT trong thương mại
Khoa học công nghệ cơ sở
Hoạt động sáng kiến
Thanh tra
Liên kết