10/12/2020 10:52        

Gần 1 triệu người ký kiến nghị WTO hủy bỏ bản quyền vắcxin COVID-19

Ngày 9/12, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) cho biết đã nhận một bản kiến nghị trực tuyến với 900.000 chữ ký kêu gọi hủy bỏ bản quyền vắcxin phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cũng như thuốc điều trị bệnh này.

Kiến nghị trên do nhóm hoạt động Avaaz vận động lấy chữ ký trước thềm cuộc họp ngày 10/12 của Hội đồng Quyền sở hữu trí tuệ liên quan thương mại của (TRIPS).

Kiến nghị kêu gọi các chính phủ, các quốc gia thành viên của WTO và các công ty dược phẩm khẩn trương đảm bảo tất cả người dân trên thế giới đều được tiếp cận vắcxin ngừa COVID-19 và thuốc điều trị.

Ngoài ra, kiến nghị cho rằng cần hủy bỏ bản quyền đối với các sản phẩm này, kiến thức công nghệ phải được chia sẻ miễn phí và công khai, không cho phép có các hành vi trục lợi trong đại dịch. Theo đó, các chính phủ, các nhà khoa học và công ty dược phẩm cần phải hợp tác và kết hợp mọi nguồn lực để đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau.

Các quốc gia thành viên của WTO dự kiến tiếp tục thảo luận về các đề xuất miễn một số nghĩa vụ theo quy định của Hiệp định TRIPS liên quan công tác phòng ngừa, kiểm soát hoặc điều trị COVID-19. Theo WTO, vẫn còn những bất đồng đáng kể giữa các thành viên về vấn đề này.

Hiện các phòng thí nghiệm và các công ty dược phẩm trên thế giới đang nỗ lực chạy đua để sản xuất vắcxin phòng bệnh COVID-19 an toàn và hiệu quả.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiện trên thế giới có 52 loại vắcxin đã được thử nghiệm trên người, trong đó 13 vắcxin đang trong giai đoạn thử nghiệm đại trà cuối cùng. Ngoài ra còn có 162 loại vắcxin khác đang được phát triển trong các phòng thí nghiệm./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)

 
Đa phương tiện

Tin Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2022 tại Khánh Hòa

Hoạt động KHCN
Đề tài dự án khoa học
Khoa học công nghệ cơ sở
Thị trường Công nghệ
Công nghệ
Khởi nghiệp sáng tạo
Giao quyền kết quả NCKHCN
Sở hữu trí tuệ
An toàn bức xạ
Giải thưởng KH&CN Khánh Hòa
T.Chuẩn - Đ.Lường - C.Lượng
Quy hoạch, Kế hoạch KH&CN Hoạt động sáng kiến
Thanh tra
Liên kết