29/11/2020 09:51        

Doanh nghiệp thành lập mới và hoạt động trở lại chuyển biến tích cực

Số doanh nghiệp thành lập mới tháng 11 đạt gần 13.100 đơn vị, tăng 7,3% so với tháng 10 và tăng 6,7% so với cùng kỳ năm 2019. Theo đó, vốn đăng ký là 284.800 tỷ đồng cùng 119.700 việc làm đăng ký.

Số liệu được Tổng cục Thống kê công bố ngày 29/11.

Bên cạnh đó, số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động  là 5.315 doanh nghiệp, tăng 5,4% so với tháng 10 và 59,8% so với cùng kỳ. Đặc biệt, báo cáo này cho biết số vốn đăng ký của doanh nghiệp thành lập mới trong tháng đã tăng 72% so với tháng trước và tăng 103,5% so với cùng kỳ.

Theo báo cáo này: “Việt Nam thực hiện mục tiêu kép 'vừa kiểm soát được dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội' nên số lượng doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động có nhiều chuyển biến tích cực.”

Tuy nhiên trước áp lực cạnh tranh, cả nước có 2.771 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn và 4.471 doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể, 1.941 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể.

Như vậy sau chặng đường 11 tháng, cả nước có gần 124.000 doanh nghiệp thành lập mới, giảm 1,9% so với cùng kỳ năm trước, số vốn đăng ký là 1,87 triệu và tạo ra cơ hội việc làm cho 970.000 lao động. Cùng với đó, quy mô vốn đăng ký bình quân một doanh nghiệp thành lập mới đã tăng 21,7%.

Nếu tính cả 3 triệu tỷ đồng vốn đăng ký tăng thêm của doanh nghiệp đang hoạt động thì tổng số vốn đăng ký bổ sung vào nền kinh tế trong 11 tháng của năm nay xấp xỉ 5 triệu tỷ đồng, tăng 35,1% so với cùng kỳ năm trước. Bên cạnh đó, 40.800 doanh nghiệp đã quay trở lại hoạt động.

Tuy nhiên, trải qua những tác động tiêu cực từ dịch bệnh COVID-19, số doanh nghiệp phải tạm dừng của 11 tháng lên 93.500 đơn vị (tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể và hoàn tất thủ tục giải thể), tăng 15,6% so với cùng kỳ năm trước.

Đại diện Tổng cục Thống kê cũng cho hay doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể tập trung chủ yếu ở các lĩnh vực bán buôn-bán lẻ, sửa chữa ô tô-xe máy, công nghiệp chế biến, chế tạo, xây dựng, khoa học-công nghệ, dịch vụ tư vấn thiết kế, quảng cáo...

Vietcombank là ngân hàng chuyển đổi số tiêu biểu năm 2020

Với những đổi mới số hóa đột phá trong năm 2020, Vietcombank đã tập trung nghiên cứu, tận dụng các thành tựu công nghệ, triển khai các dịch vụ thanh toán hiện đại nhanh chóng, tiện lợi.

Hồng Hạnh (Vietnam+) 28/11/2020 15:24 GMT+7

Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa được Tập đoàn IDG và Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) vinh danh là “Ngân hàng chuyển đổi số tiêu biểu Việt Nam năm 2020.”

Với những đổi mới số hóa đột phá trong năm 2020, Vietcombank đã tập trung nghiên cứu, tận dụng các thành tựu công nghệ nổi bật xây dựng, triển khai các dịch vụ thanh toán hiện đại nhanh chóng, tiện lợi, đồng thời chú trọng cao nhất để đảm bảo an toàn bảo mật cho khách hàng trong giao dịch.

Trải nghiệm ngân hàng số hoàn toàn mới

Xác định việc xây dựng và phát triển kênh số là một quá trình liên tục để phù hợp với sự phát triển của công nghệ, thói quen tiêu dùng và nhu cầu của khách hàng trong thời đại 4.0, Vietcombank đã phát triển và từ giữa tháng 7/2020, chính thức ra mắt dịch vụ VCB Digibank – dịch vụ ngân hàng số hoàn toàn mới.

Đây là nền tảng thanh toán đa kênh tích hợp dựa trên việc hợp nhất các nền tảng giao dịch riêng rẽ trên Internet Banking và Mobile Banking, cung cấp các trải nghiệm liền mạch, thống nhất cho khách hàng trên các phương tiện điện tử như máy tính (PC/Laptop) và thiết bị di động (điện thoại/tablet).

Tiên phong trong thanh toán không dùng tiền mặt

Cuối năm 2019, Vietcombank là ngân hàng đầu tiên triển khai thanh toán trực tuyến với Cổng dịch vụ công Quốc gia, mở ra cơ hội gắn kết, phát triển thanh toán điện tử giữa Vietcombank với người dân, doanh nghiệp trong các hoạt động hành chính, dịch vụ công.

Trong tháng 3/2020, Vietcombank tiếp tục ghi dấu nhờ việc tiên phong hợp tác với Cục cảnh sát giao thông mở rộng phạm vi thanh toán trực tuyến phí vi phạm giao thông và hợp tác với Tổng cục thuế triển khai dịch vụ thanh toán thuế cá nhân, lệ phí trước bạ trên Cổng dịch vụ công Quốc gia.

Vietcombank là ngân hàng đầu tiên kết nối trực tiếp với Cổng dịch vụ công Quốc gia để cung cấp các giải pháp thanh toán thanh toán trực tuyến cho các dịch vụ mới bổ sung. Đặc biệt, là ngân hàng tiên phong và hiện tại là ngân hàng duy nhất hợp tác với Cổng Cổng dịch vụ công Quốc gia trong việc phát triển cơ chế đăng nhập một lần Single Sign On (SSO) giữa Cổng dịch vụ công Quốc gia với hệ thống thanh toán của ngân hàng nhằm giúp cho người dân có trải nghiệm hoàn toàn mới và thuận tiện khi truy cập vào Cổng dịch vụ công Quốc gia sử dụng các dịch vụ công mức độ 4 để  hoàn tất thanh toán trực tuyến qua ngân hàng.

Thành lập bộ máy chuyên trách

Với chiến lược số hóa toàn ngân hàng, đầu năm 2020, trong tổng thể việc xây dựng nguồn lực và bộ máy để dẫn dắt các bước triển khai, Vietcombank thành lập Ban chỉ đạo chuyển đổi số với các thành viên đến từ Hội đồng quản trị và Ban điều hành, trong đó Chủ tịch Hội đồng quản trị trực tiếp tham gia chỉ đạo.

Cùng với đó, Vietcombank đã thành lập Trung tâm Ngân hàng số với mục tiêu tăng cường năng lực số hoá cho cả hệ thống ngân hàng và trực tiếp đề xuất, triển khai các nền tảng số áp dụng công nghệ hiện đại.

Với việc hình thành bộ máy năng lực toàn diện đó, Vietcombank có những cam kết mạnh mẽ trong ưu tiên nguồn lực để hiện thực hoá chiến lược số hoá hoạt động ngân hàng theo định hướng khách hàng là trung tâm, chú trọng đẩy mạnh, mở cung cấp các sản phẩm dịch vụ đa dạng, hình thành hệ sinh thái rộng khắp, đáp ứng kịp thời các nhu cầu của khách hàng, dẫn dắt xu hướng và nâng cao trải nghiệm của khách hàng.

Năm 2020 là năm kết thúc giai đoạn chiến lược 2015-2020, Vietcombank đã xuất sắc hoàn thành và vượt mức các mục tiêu chiến lược đã đặt ra, đem lại cơ sở vững chắc và niềm tin to lớn để Vietcombank tiếp tục bước vào giai đoạn mới 2020-2025.

Với việc Vietcombank được vinh danh là “Ngân hàng chuyển đổi số tiêu biểu Việt Nam năm 2020,” một lần nữa khẳng định những nỗ lực của Vietcombank trong việc luôn luôn đổi mới, sáng tạo không ngừng để đưa đến khách hàng những sản phẩm dịch vụ hiện đại, tiện ích nhất./.

Hồng Hạnh (Vietnam+)
 
Đa phương tiện

Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 2020

Hoạt động KHCN
Đề tài dự án khoa học
Thị trường Công nghệ
Công nghệ
Khởi nghiệp sáng tạo
Giao quyền kết quả NCKHCN
Sở hữu trí tuệ
An toàn bức xạ
Giải thưởng KH&CN Khánh Hòa
T.Chuẩn - Đ.Lường - C.Lượng
Quy hoạch KH&CN
Hàng rào KT trong thương mại
Khoa học công nghệ cơ sở
Hoạt động sáng kiến
Thanh tra
Liên kết