Hoạt động KHCN
Đề tài dự án khoa học
Công nghệ
Khởi nghiệp sáng tạo
Thị trường Công nghệ Giao quyền kết quả NCKHCN
Sở hữu trí tuệ
An toàn bức xạ
Giải thưởng KH&CN Khánh Hòa
T.Chuẩn - Đ.Lường - C.Lượng
Quy hoạch KH&CN
Hàng rào KT trong thương mại
Khoa học công nghệ cơ sở
Thanh tra
Thông báo
T.TÂM KỸ THUẬT TC - ĐL - CL
TT ỨNG DỤNG TIẾN BỘ KHCN
THỐNG KÊ KHOA HỌC VÀ CN
THÔNG TIN CẦN BIẾT


Lượt truy cập
Số lượt truy cập: 704177

Nghiệm thu đề tài “Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ hoàn thiện quy trình canh tác và bảo quản dừa xiêm xanh tại Khánh Hòa”

15/05/2020 10:07   - 74 lần đọc   

Ngày 06/5/2020, Hội đồng khoa học và công nghệ tỉnh nghiệm thu đề tài “Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ hoàn thiện quy trình canh tác và bảo quản dừa xiêm xanh tại Khánh Hòa” do Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Khánh Hòa chủ trì thực hiện, CN. Bùi Thị Thu Hiền làm chủ nhiệm. Thời gian thực hiện từ tháng 8/2016 đến tháng 8/2019.

Đề tài đã triển khai ứng dụng thực tiễn đem lại những kết quả sau: Đánh giá được hiện trạng canh tác, thu hoạch, bảo quản và tiêu thụ dừa tại Khánh Hòa, diện tích bình quân trên vườn hộ ở các địa phương khá thấp khoảng (500 ÷ 1500) mchiếm tỷ lệ cao nhất(72,5%); Nhóm tuổi từ (6÷10) năm tuổi: chiếm tỷ lệ cao (37,7÷45)% năng suất đạt (51÷70) quả/cây/năm; Ở các địa phương chiếm tỷ lệ cao cụ thể là Ninh Đa (60%), Vạn Thọ (67,5%), Nha Trang (60%) và Cam Ranh (65%). Đã ứng dụng và hoàn thiện quy trình canh tác dừa xiêm xanh tại Khánh Hòa, bố trí các công thức phân bón phù hợp, cây tăng trưởng và cho chất lượng quả tốt. Ngoài ra, đề tài có sản phẩm là Máy gọt vỏ dừa xiêm xanh phù hợp với điều kiện tỉnh Khánh Hòa có sự cải tiến, qua vận hành thực tế, năng suất gọt vỏ đã đạt và vượt các chỉ tiêu. Cụ thể, phôi (quả) 3 vết gọt năng suất đạt 180 quả/giờ so với thiết kế 100 quả/giờ, tỷ lệ gọt sạch vỏ trên 90%; phôi 1 vết cắt đạt 600 quả/giờ so với thiết kế 300 quả/giờ, tỷ lệ gọt sạch vỏ trên 75%.

Về thời điểm thu hoạch đối với quả dừa xiêm xanh ở Khánh Hòa, được xác định là khi tuổi quả từ 6,5 đến 7 tháng tuổi. Ở thời điểm này quả dừa có lượng nước dừa cao nhất (trung bình 379ml), hàm lượng đường tổng số cao (trung bình 6.84g/l), hàm lượng đường khử (trung bình 6.33g/l). Hàm lượng các chất khoáng, đặc biệt K cao (trung bình 2056 mg/l). Kết quả thử nghiệm cho thấy phương pháp bảo quản trong tủ lạnh ở (1÷4) oC cho thời gian bảo quản kéo dài từ (4÷6) tuần. Phương pháp bảo quản trong thùng xốp chứa đá duy trì ở (10÷15)oC cho thời gian bảo quản kéo dài không quá 14 ngày và không có sự khác nhau giữa hai phương pháp bao màng.

Qua kết quả đạt được, đề tài đã đề xuất chuỗi giá trị sản phẩm dừa xiêm xanh tại Khánh Hòa: Chuỗi giá trị dừa xiêm xanh Khánh Hòa có năng lực cạnh tranh rất tốt nhờ tận dụng được các nguồn lực sản xuất như đất đai, lao động nội tỉnh. Chất lượng và thương hiệu đã được khẳng định, mặt bằng giá chung luôn cao hơn các tỉnh khác. Tuy nhiên, vẫn tồn tại sự liên kết chưa chặt chẽ trong quan hệ giữa các tác nhân trong chuỗi, các cơ sở thu mua, chế biến chủ yếu làm thủ công, sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc, xuất sứ để tẩy trắng dừa, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vấn đề sử dụng công nghệ máy móc, thiết bị vào sản xuất còn hạn chế, thiếu nguồn nguyên liệu phục vụ nhu cầu tiêu thụ, chế biến nội tỉnh.

Đề tài được hội đồng đánh giá nghiệm thu loại Đạt.

H.Nhung

  
 
 Nhãn hiệu tập thể:
Hoa Cúc Ninh Giang

Nhãn hiệu dùng cho các sản
phẩm yến sào được khai thác
từ đảo thiên nhiên trên
địa bàn thành phố Nha Trang

Nhãn hiệu dùng chung cho các
sản phẩm yến sào được khai
thác từ đảo thiên nhiên và yến
nuôi trong nhà trên địa bàn
thành phố Nha Trang

Nhãn hiệu dùng cho các sản
phẩm yến sào được khai thác
từ các nhà nuôi yến trên địa bàn