09/12/2016 11:13        

Xây dựng, quản lý và phát triển Nhãn hiệu tập thể “hoa Cúc Ninh Giang”

Phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa là một trong những địa phương trồng hoa Tết nổi tiếng ở Khánh Hòa. Hoa Tết trồng ở phường Ninh Giang có nhiều loại nhưng trồng nhiều và nổi tiếng hơn cả vẫn là hoa Cúc, đặt biệt là Cúc đại đóa và Cúc pha lê. Hoa Cúc Ninh Giang trồng chậu đã được thị trường trong nước ưa chuộng do có bông to, cánh nhiều, màu sắc đẹp, sáng và đặc biệt là dáng cây đẹp, từ gốc đến đài hoa đều có lá.

 
 Nhãn hiệu: Hoa cúc Ninh Giang
Theo Hội Nông dân phường Ninh Giang, đợt hoa Tết năm 2015 thu hút 6/7 tổ dân phố với 317 hộ trồng hoa đã cung cấp hơn 155.000 chậu hoa Cúc, trong đó khoảng 80% lượng hoa Tết của phường đã được tiêu thụ, chủ yếu tại các tỉnh: Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Ninh Thuận, Bình Thuận,… doanh thu vụ hoa Tết của làng hoa Ninh Giang đạt hơn 13 tỷ đồng, lãi ròng hơn 6,5 tỷ đồng. Để có những chậu hoa Cúc vàng trong ngày Tết, người trồng hoa phải tốn nhiều thời gian để chăm sóc. Bắt đầu từ đầu tháng 9 âm lịch, người trồng hoa gieo hạt giống trong vườn ươm, đến cuối tháng 9 những cây Cúc con được đưa vào trồng trong các chậu. Đất trồng hoa Cúc phải tơi xốp để dễ rút nước, phân bón cho hoa Cúc gồm: phân chuồng trộn với tro để bón lót và phân NPK để bón thúc. Khi cây lên cao khoảng (4 – 5) cm, người trồng hoa dùng những thanh tre nhỏ cắm để tạo hình. Trời nắng ngày tưới nước hai lần vào sáng sớm và chiều tối. Việc hoa Cúc nở sớm hoặc muộn còn phụ thuộc vào thời tiết, năm nào thời tiết nắng ấm, lập xuân sớm, hoa Cúc nở sớm và ngược lại trời lạnh, mưa nhiều hoa nở muộn. Vì vậy, việc điều khiển cho hoa Cúc nở đúng vào dịp Tết là bí quyết của người trồng hoa.

Mặc dù hoa Cúc Ninh Giang có uy tín trên thị trường, giá trị kinh tế cao vào các dịp Tết, nhưng điều làm cho người dân e ngại và chưa quyết đoán trong việc phát triển vùng trồng hoa Cúc là sự lẫn lộn giữa hoa Cúc Ninh Giang và hoa Cúc của các vùng khác, làm giảm uy tín về chất lượng và hình ảnh hoa Cúc Ninh Giang. Trong khi đó người trồng hoa ở địa phương và các cấp quản lý chưa có được công cụ nào hữu hiệu để chủ động khai thác và bảo vệ tên tuổi hoa Cúc Ninh Giang. Vì vậy, việc xây dựng hình ảnh nhãn hiệu riêng cho sản phẩm hoa Cúc Ninh Giang luôn là mong muốn thiết thực của người trồng hoa và các cấp chính quyền ở phường Ninh Giang nói riêng, thị xã Ninh Hoà nói chung.

Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn đăng ký xây dựng nhãn hiệu hoa Cúc Ninh Giang của địa phương, đồng thời phù hợp với chủ trương chính sách hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ của tỉnh Khánh Hòa giai đoạn đến năm 2015, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Khánh Hòa đã phối hợp với UBND thị xã Ninh Hòa, Hội Nông dân phường Ninh Giang thực hiện dự án: “Xây dựng, quản lý và phát triển Nhãn hiệu tập thể “hoa Cúc Ninh Giang” được trồng trên địa bàn phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa” với mục tiêu: tạo lập công cụ sở hữu trí tuệ  thông qua việc đăng ký xác lập quyền đối với nhãn hiệu tập thể “hoa Cúc Ninh Giang” cho sản phẩm hoa Cúc chậu được trồng trên địa bàn phường Ninh Giang, qua đó góp phần kiểm soát hiệu quả hoạt động quy hoạch trồng và thu hoạch hoa Cúc Ninh Giang nhằm khai thác, phát triển giá trị Nhãn hiệu tập thể có chứa tên địa danh một cách có hiệu quả sau khi được bảo hộ.

Đến thời điểm hiện nay, những phần việc của quá trình xây dựng Nhãn hiệu tập thể “hoa Cúc Ninh Giang” cơ bản đã hoàn thành. Dự kiến đầu năm 2017, sẽ tiến hành công bố Giấy chứng nhận đăng ký Nhãn hiệu tập thể nhằm giới thiệu và công bố Nhãn hiệu tập thể, sản phẩm mang Nhãn hiệu tập thể và hệ thống tem, nhãn, bao bì sản phẩm, trên các phương tiện thông tin đại chúng, từ đó quảng bá, đưa hình ảnh hoa Cúc Ninh Giang đến với đông đảo người tiêu dùng./.
HH
 
Đa phương tiện

Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 2020

Hoạt động KHCN
Đề tài dự án khoa học
Thị trường Công nghệ
Công nghệ
Khởi nghiệp sáng tạo
Giao quyền kết quả NCKHCN
Sở hữu trí tuệ
An toàn bức xạ
Giải thưởng KH&CN Khánh Hòa
T.Chuẩn - Đ.Lường - C.Lượng
Quy hoạch KH&CN
Hàng rào KT trong thương mại
Khoa học công nghệ cơ sở
Hoạt động sáng kiến
Thanh tra
Liên kết