Quảng cáo

Lượt truy cập
TECHFEST: 16 startup công nghệ về lĩnh vực nông nghiệp tranh tài

Minh Sơn (Vietnam+) 13/11/2018

Chiều 12/11 tại Hà Nội, 16 doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ lĩnh vực nông nghiệp đã tham gia thuyết trình trước ban giám khảo. Đây là vòng sơ loại để tìm ra startup tiêu biểu dự cuộc thi bán kết vào ngày 30/11 tại Đà Nẵng.
Sự kiện này là hoạt động thường niên nổi bật trong khuôn khổ TECHFEST – Ngày hội Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Quốc gia.
Ban giám khảo cuộc thi trong lĩnh vực nông nghiệp bao gồm: ông Đàm Quang Thắng – Trưởng làng Agritech; ông Nguyễn Đức Tùng – Tổng thư ký nông nghiệp công nghệ số; ông Phạm Đức Kiên – Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần xây dựng thế giới bất động sản.
16 đội tham gia thuyết trình có sản phẩm được đánh giá là chất lượng và đầy tiềm năng như dự án Trái Quách; Các sản phẩm sâm Việt Nam; Máy lọc nước biển; Share Farm: Game mô hình trồng cây theo block dành cho giới văn phòng và các bạn trẻ; Nhang sạch từ sen; Bột rau má Quảng Thanh; Đông trùng hạ thảo; Ứng dụng IOT trong nông nghiệp; Công nghệ Led chiếu sáng trong nông nghiệp; Công nghệ nuôi trai lấy ngọc nước ngọt,…
Ở vòng loại, mỗi startup có năm phút thuyết trình về các giải pháp công nghệ và mô hình kinh doanh cũng như khả năng phát triển thị trường trước ban giám khảo là các chuyên gia khởi nghiệp, du lịch, nhà đầu tư... Phần lớn các giải pháp đã tận dụng được thế mạnh của công nghệ để nắm bắt nhu cầu, đáp ứng yêu cầu thực tiễn của thị trường.
Theo Ban tổ chức, tiêu chí để đánh giá các đội thi dựa trên tính sáng tạo của sản phẩm đó là những sản phẩm công nghệ hoàn toàn mới trên thị trường hoặc nếu sản phẩm đã có trên thị trường thì cần phải nêu bật được các điểm khác biệt, đặc sắc so với những sản phẩm cùng loại; tính xã hội của ý tưởng, sản phẩm đem lại lợi ích thiết thực cho xã hội; tính khả thi của ý tưởng, sản phẩm; kế hoach sản xuất, phát triển của sản phẩm; kế hoạch tiếp cận thị trường và phân phối đến khách hàng; kế hoạch quảng bá sản phẩm; kế hoạch tài chính; khả năng nhân rộng của sản phẩm; trình độ chuyên môn; tầm nhìn và chiến lược của người sáng lập.
Ông Đàm Quang Thắng, trưởng làng công nghệ nông nghiệp cho biết, trong 16 đội thi đại diện cho khoảng trên 30 dự án tiêu biểu, các dự án trải dài trên nhiều lĩnh vực và mang tính xã hội cao, đặc biệt các dự án phát huy rất tốt lợi thế của địa phương. Các đội thi đều đưa ra các giải pháp mang lại rất nhiều giá trị cho xã hội (giảm thiểu tác động tới môi trường, những vùng có sản phẩm phụ phẩm trong nông nghiệp cần giải quyết).
Bên cạnh đó, các dự án tham gia cuộc thi đã phát huy được nhiều lợi thế của nông nghiệp thông minh. Ví dụ như dự án Công nghệ Led chiếu sáng trong nông nghiệp của nhóm bạn Agrilight, Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội, bằng việc kết hợp với các kết quả nghiên cứu khoa học đã phát triển thành công công nghệ đèn Led chiếu sáng trong nông nghiệp.
Đây được xem là công nghệ đầy hứa hẹn và tiềm năng khi kết hợp với công nghệ 4.0 có thể ứng dụng trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao. Hay dự án Ứng dụng IOT trong nông nghiệp là một trong những dự án rất đặc thù của làng công nghệ Nông nghiệp, mang lại nhiều giải pháp mới so với thị trường đã có, ông Đàm Quang Thắng cho biết thêm.
Ngoài ra, sản phẩm ứng dụng công nghệ thông tin trong nông nghiệp kết hợp với trò chơi như dự án Share Farm: Game mô hình trồng cây theo block dành cho giới văn phòng và các bạn trẻ là một ý tưởng rất mới, thông qua việc sử dụng công nghệ sẽ mang tính trải nghiệm thú vị cho trẻ em ở khu vục thành thị không có nhiều điều kiện để tiếp cận với nông nghiệp.
3 dự án tiêu biểu nhất đã vượt qua cuộc thi “khởi nghiệp sáng tạo” của Làng công nghệ nông nghiệp sẽ tiếp tục tham dự cuộc thi Bán kết tại Đà Nẵng gồm: dự án công nghệ Led chiếu sáng trong nông nghiệp của Argilight; dự án Ứng dụng công nghệ IOT trong Nông nghiệp của APPA Group; dự án công nghệ nuôi trai lấy ngọc nước ngọt của doanh nghiệp tư nhân Hà Bắc Pear.
Vượt qua bán kết, vào chung kết (tổ chức ngày 1/12 tại Đà Nẵng), đội chiến thắng sẽ có giải thưởng là chuyến đi Mỹ (thung lũng Silicon) và Hàn Quốc để kết nối đầu tư, giao lưu với hệ sinh thái khởi nghiệp quốc tế./.Bài viết khác
Những hình thức mua hàng công nghệ của thế hệ 4.0
Dùng công nghệ thông tin để tháo gỡ khó khăn cho du lịch
Phê duyệt đề án đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số hỗ trợ khách du lịch
Vingroup ra mắt điện thoại thông minh thương hiêu Vsmart
Công bố thời gian đưa vệ tinh do người Việt thiết kế lên vũ trụ
FPT IS xây dựng và vận hành thành công Hệ thống chuyển mạng giữ số
Lần đầu tiên Việt Nam chế tạo thành công máy làm đá tuyết từ nước
VNPT ‘bắt tay’ đối tác nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ mới
Thi Violympic năm học 2018-2019: Giá trị giải thưởng tăng gấp đôi
Làm thế nào để biết tài khoản Facebook có bị tin tặc hack hay không?
Bộ Thông tin và Truyền thông ứng dụng chữ ký số từ ngày 1/10
Danh mục và lộ trình phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng phải loại bỏ và các tổ máy phát điện hiệu suất thấp không được xây dựng mới
Ngoại ngữ là thách thức lớn nhất đối với nhân lực công nghệ cao
Hỗ trợ nhà khoa học, nhà sáng chế thương mại hóa kết quả nghiên cứu
Việt Nam làm chủ công nghệ và sản xuất thiết bị chiếu sáng thông minh
'Luật An ninh mạng tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân'
Công bố tỷ lệ phần mềm không bản quyền máy tính cá nhân ở Việt Nam
Ba nhà khoa học xuất sắc giành giải thưởng Tạ Quang Bửu
Liên kết

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH KHÁNH HÒA
Giấy phép số: 14/GP-STTTT, ngày  30  tháng 9  năm 2016
Chịu trách nhiệm chính:  TS. Huỳnh Kỳ Hạnh.
Địa chỉ: Khu liên cơ 1, Nha Trang, Khánh Hòa;    Điện thoại: 84 258 3824676;  Fax: 84 258 3824676;   Email: skhcn@khanhhoa.gov.vn.