Quảng cáoLượt truy cập
Hội thảo “Giới thiệu về giống mía mới và kỹ thuật canh tác giống mía mới tại Khánh Hòa”

Trong 02 ngày 22-23/8/2018, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Khánh Hòa đã phối hợp với ThS. Lê Thị Thường - Viện Nghiên cứu Mía đường tổ chức 2 buổi hội thảo tập huấn “Giới thiệu về giống mía mới và kỹ thuật canh tác giống mía mới tại Khánh Hòa ” tại thị xã Ninh Hòa và huyện Khánh Vĩnh. Đến tham dự Hội thảo có đông đảo đại biểu, học viên đa số là nông dân trồng mía ở địa phương.

Hội thảo đã giới thiệu đến học viên 4 giống mía triển vọng (Khonkaen 3, KPS01-25, VN09-108 và VN08-99), có năng suất cao, chất lượng tốt, chống chịu khá tốt với sâu bệnh hại và điều kiện khô hạn của các vùng trồng mía trong tỉnh Khánh Hòa.  Đây là kết quả được nghiên cứu từ 6/2014 đến 12/2016 và qua theo dõi, đánh giá ở các bước khảo nghiệm cơ bản và khảo nghiệm sản xuất của đề tài khoa học “Nghiên cứu tuyển chọn giống mía mới chịu hạn ở tỉnh Khánh Hòa”.

Mỗi 1 giống mía đều có các ưu và nhược điểm khác nhau, khi trồng điều cần thiết và quan trọng nhất là nắm được đặc diểm của chúng để điều chỉnh cho phù hợp mang lại hiệu quả sản xuất cao nhất. Thông qua Hội thảo ThS. Lê Thị Thường đã đưa ra một số chú ý dành cho các học viên như sau:

- Cần tiếp cận, bổ sung giống mía mới có năng suất cao, chất lượng tốt, khả năng chống chịu cao vào sản xuất. Nhưng không được phát triển tự phát.

- Khi trồng giống mía mới phải tìm hiểu về ưu nhược điểm của giống, từ đó có các biện pháp canh tác mía phù hợp (thời gian trồng, khoảng cách hàng, mật độ trồng, chăm sóc bón phân, phòng trừ sâu bệnh hại, thời gian thu hoạch, chăm sóc mía gốc).

- Sử dụng hom giống tốt, đạt tiêu chuẩn, để tăng cường sức sống của cây, duy trì đặc tính di truyền của giống, kéo dài thời gian sản xuất của giống mía sản xuất.

- Nên thay đổi giống trồng sau khi kết thúc chu kỳ mía nếu đất trồng mía liên tục (không trồng cùng 1 giống trên 1 ruộng mà nên thay đổi khi hết chu kỳ mía), nên luân canh cải tạo đất.

- Để có năng suất cao thì phải đảm bảo được mật cây tối ưu trên đơn vị diện tích, cần phát triển hài hòa giữa mật độ cây và khối lượng cây.

- Tập tạo thói quen ghi chép để tính toán hiệu quả của sản xuất và những vấn đề tình huống gặp phải để rút kinh nghiệm.

- Cần quan tâm chú ý đến việc phát triển bền vững, ưu tiên bón phân hữu cơ để cải tạo đất, đây là giãi pháp tốt cho vùng đất kém dinh dưỡng và khô hạn của tỉnh Khánh Hòa.

X.Phương


Bài viết khác
Nghiệm thu Dự án xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể “Hoa Cúc Ninh Giang”
UBND tỉnh ban hành Quy chế sử dụng Biểu trưng (logo) tỉnh Khánh Hòa và Biều trưng (logo) Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa
Ngày Tiêu chuẩn Thế giới 14/10/2018 “Tiêu chuẩn và Cách mạng công nghiệp lần thứ tư - Standards and The fourth industrial revolution”
Thông báo về Cuộc thi sáng chế năm 2018
Tập huấn sử dụng hệ thống phần mềm một cửa của Trung tâm Dịch vụ hành chính công trực tuyến tỉnh Khánh Hòa
Tuyên truyền kết quả “Ứng dụng công nghệ plasma trong Nuôi trồng – Chế biến - Bảo quản Nông – Thủy sản”
Thông báo thời gian, địa điểm tổ chức ôn tập các môn thi tuyển công chức hành chính tỉnh Khánh Hòa
Thông báo tổ chức ôn tập môn nghiệp vụ thuộc lĩnh vực khoa học công nghệ (kỳ tuyển dụng công chức hành chính tỉnh Khánh Hòa)
Thông báo thi tuyển chức danh cấp Trưởng phòng và tương đương thuộc Sở Khoa học và Công nghệ năm 2018
Công bố danh mục thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ được cắt giảm thời gian
Danh mục văn bản liên quan đến TC-ĐL-CL tháng 7/2018
Thông báo triển khai khảo sát mức độ hài lòng năm 2018
Chương trình đào tạo khởi nghiệp tinh gọn X-Startup @ Social Khánh Hòa 2018
Thông báo chuẩn bị nghiệm thu đề tài: Hoàn thiện quy trình canh tác, bảo quản 03 giống xoài: Cát Hòa Lộc, Úc và Canh Nông tại huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa
Triển khai đề án “Quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại tỉnh Khánh Hòa”
Danh mục văn bản mới liên quan đến Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, xuất nhập khẩu 6/2018
Tập huấn “Nâng cao kiến thức thực thi và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ ”
Kế hoạch tuyển dụng công chức hành chính tỉnh Khánh Hòa năm 2018
Cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Khánh Hòa
Công bố danh mục thủ tục hành chính tiếp nhận, trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa
Liên kết

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH KHÁNH HÒA
Giấy phép số: 14/GP-STTTT, ngày  30  tháng 9  năm 2016
Chịu trách nhiệm chính:  TS. Huỳnh Kỳ Hạnh.
Địa chỉ: Khu liên cơ 1, Nha Trang, Khánh Hòa;    Điện thoại: 84 258 3824676;  Fax: 84 258 3824676;   Email: skhcn@khanhhoa.gov.vn.