Quảng cáo

Lượt truy cập
Ký EVFTA, nông sản Việt Nam cần kiểm soát chặt chẽ về chất lượng

Đức Duy (Vietnam+) 13/12/2017 10:56 GMT+7 Bản in

Hiệp định Thương mại tự do châu Âu-Việt Nam (EVFTA) được đánh giá có sức lan tỏa rất lớn giữa các nước thành viên, cùng với phạm vi cam kết rộng và mức độ cam kết cao nhất với 99,2% số dòng thuế sẽ được EU xóa bỏ cho hàng hoá xuất khẩu của Việt Nam. 
Tuy nhiên, bên cạnh ưu đãi về thuế quan, EVFTA cũng đưa ra những điều kiện chặt chẽ, nếu không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam khó có thể tận dụng hết các ưu đãi do hiệp định mang lại.
Đây cũng là nội dung được các chuyên gia chia sẻ tại hội thảo: "Nâng cao nhận thức về các điều khoản SPS mới của hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA)" do dự án Hỗ trợ chính sách thương mại và đầu tư của châu Âu (EU-Mutrap) tổ chức tại Hà Nội.
Kim ngạch thương mại tăng nhanh
Những năm qua, thương mại Việt Nam-EU liên tục tăng trưởng. Cơ cấu hàng hóa giao thương đan xen, nhưng nhìn chung, Việt Nam liên tục xuất siêu, trong đó có mặt hàng nông, lâm, thủy sản. 
Năm 2015, xuất khẩu của Việt Nam sang EU đạt 3,8 tỷ USD, thặng dư thương mại đạt 2,3 tỷ USD, gấp 6,3 lần năm 2000. Tốc độ tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam sang EU đạt 14,5%/năm. 
Đáng chú ý, EU cam kết xóa bỏ thuế quan ngay khi EVFTA có hiệu lực đối với hàng hóa của Việt Nam thuộc 85,6% số dòng thuế trong biểu thuế, tương đương 70,3% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào EU. 
Trong vòng 7 năm kể từ khi EVFTA có hiệu lực, EU cam kết xóa bỏ 99,2% số dòng thuế trong biểu thuế, tương đương 99,7% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào EU. 
Đối với 0,3% kim ngạch xuất khẩu còn lại, bao gồm: một số sản phẩm gạo, ngô ngọt, tỏi, nấm, đường và các sản phẩm chứa hàm lượng đường cao... EU cam kết mở cửa cho Việt Nam theo hạn ngạch thuế quan (TRQs) với thuế nhập khẩu trong hạn ngạch là 0%. Về thuế xuất khẩu của Việt Nam, Việt Nam cam kết xoá bỏ hầu hết các loại thuế xuất khẩu đối với hàng hoá xuất sang EU.
Nói về tầm quan trong của hiệp định thương mại Việt Nam-EU, theo ông Phan Đức Hiếu, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, với tính toàn diện, chất lượng cao, phạm vi cam kết rộng, hiệp định có thể có tác động đáng kể đối với kinh tế Việt Nam.
"Một khi EVFTA được ký kết, xuất khẩu của Việt Nam sang EU sẽ tăng 30-40% và xuất khẩu của EU vào Việt Nam cũng sẽ tăng 20-25%. Đồng thời, hiệp định này cũng trở thành động lực thúc đẩy Việt Nam đẩy mạnh hơn nữa công cuộc thực hiện cải cách thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh," ông Hiếu nói.
Phải kiểm soát chặt chất lượng
Theo các chuyên gia, để đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường EU, các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam, nhất là nông, thủy sản phải đảm bảo các yêu cầu khăt khe nhất về vệ sinh an toàn thực phẩm và nguồn gốc xuất xứ.
Thực tế hiện nay, nhiều nông phẩm của Việt Nam chưa có thương hiệu, thậm chí một số sản phẩm xuất khẩu vẫn chưa đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm và đã bị trả về thời gian qua là một trong những lưu ý đối với ngành nông nghiệp.
Nói về những tồn tại này, theo ông Nguyễn Tử Cương, chuyên gia dự án EU-Mutrap, nhiều lĩnh vực của Việt Nam vẫn chưa gắn kết trong kiểm soát mối nguy An toàn cho sức khỏe động vật, thực vật và An toàn thực phẩm. Hơn nữa, rất khó kiểm soát theo chuỗi, từ trang trại đến bàn ăn, hoặc từ ao nuối đến bàn ăn. 
Do vậy, theo ông Cương, Việt Nam chỉ tận dụng được lợi thế từ hiệp định EVFTA khi hiểu rõ Quy định về đảm bảo an toàn thực vật và kiểm dịch động thực vật (SPS), có hệ thống tổ chức tinh gọn đúng yêu cầu chuyên môn, và minh bạch, tức là mọi quy định đều trên cơ sở đánh giá nguy cơ, không nhằm dựng rào cản thương mại.
"Về lâu dài, Việt Nam nên có một cơ quan dảm nhận nhiệm vụ SPS và cơ quan này có thể trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hoặc trực thuộc Chính phủ nhằm kiểm soát An toàn sức khỏe động thực vật trên cạn và An toàn thực phẩm đối với các sản phẩm này," ông Nguyễn Tử Cương kiến nghị.
Còn theo bà Miriam García Ferrer, Phái đoàn liên mình châu Âu tại Việt Nam, mặc dù việc đàm phán hiệp định thương mại EVFTA đã kết thúc từ cuối năm 2015 nhưng quan trọng hơn là các bên phải hoàn thiện khung pháp lý và đáp ứng các yêu cầu mà hiệp định đưa ra.
"Ở EU, chỉ cần đến một cửa duy nhất và đưa ra yêu cầu chính thức các thủ tục để Ủy ban châu Âu đánh giá các quy định, nếu đáp ứng đầy đủ là có thể phê duyệt ngay và được công bố công khai trên mạng, doanh nghiệp sẽ không mất bất cứ chi phí nào," chuyên gia này đưa ra kinh nghiệm đang được áp dụng tại EU.
Trong khi đó, để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp cũng như thúc đẩy nông sản xuất khẩu sang EU, các chuyên gia cũng kiến nghị Nhà nước phải quản lý chặt khâu sản xuất, đảm bảo sản phẩm phải được truy xuất được nguồn gốc khi đưa ra thị trường. 
Đồng thời, cần xây dựng được hệ thống xét nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc tế, không để xảy ra tình trạng một số đơn vị làm ăn gian dối, ảnh hưởng đến uy tín nông sản của Việt Nam./. Bài viết khác
Cần chính sách mở làm lực đẩy cho xuất khẩu trái cây Việt Nam
Một số mặt hàng dệt may vượt ngưỡng quy định trong FTA Việt Nam-EAEU
Tập đoàn Viettel đạt gần 250.000 tỷ đồng doanh thu trong năm 2017
Doanh thu của báo chí và truyền hình trả tiền đạt hơn 21.000 tỷ đồng
Khởi nghiệp sáng tạo: Nhà nước chỉ hỗ trợ về chính sách, vốn mồi
Doanh thu công nghiệp công nghệ thông tin đạt 1,72 triệu tỷ đồng
Khai thác tàu thuyền quá niên hạn sẽ bị phạt tới 75 triệu đồng
Xuất khẩu của Việt Nam khả năng vượt 212 tỷ USD trong năm 2017
Ngành hải quan ghi nhận xuất nhập khẩu đạt mốc kỷ lục 400 tỷ USD
Mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực đầu tư xây dựng là 1 tỷ đồng
Khánh Hòa ra nghị quyết tán thành đề án lập đặc khu Bắc Vân Phong
Thủ tướng Chính phủ giao dự toán ngân sách nhà nước năm 2018
Giá trị xuất khẩu thủy sản trong 11 tháng ước đạt 7,57 tỷ USD
Tổng cục Thuế yêu cầu báo cáo việc quản lý với hàng hóa xách tay
Tổng nguồn vốn dành cho tín dụng chính sách đạt 179.877 tỷ đồng
Chính phủ quy định về đầu tư ra nước ngoài trong hoạt động dầu khí
Việt Nam là thị trường trọng điểm của hãng công nghệ Qualcomm
Ngân hàng Nhà nước: Đồng VND ổn định nhất khu vực châu Á
Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo quốc gia về đấu thầu qua mạng
Cả nước có khoảng 3.000 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo
Liên kết

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH KHÁNH HÒA
Giấy phép số: 14/GP-STTTT, ngày  30  tháng 9  năm 2016
Chịu trách nhiệm chính:  TS. Huỳnh Kỳ Hạnh.
Địa chỉ: Khu liên cơ 1, Nha Trang, Khánh Hòa;    Điện thoại: 84 258 3824676;  Fax: 84 258 3824676;   Email: skhcn@khanhhoa.gov.vn.