Quảng cáoLượt truy cập
Hai học sinh sáng tạo máy đọc tài liệu dành cho người khiếm thị

Hồng Điệp (TTXVN/Vietnam+) 25/10/2017

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam vừa công bố kết quả Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 13, trong đó, sản phẩm “Máy đọc tài liệu dành cho người khiếm thị” của 2 học sinh tỉnh Kon Tum giành giải nhất.
Sản phẩm trí tuệ này là của hai em Lê Nguyễn Ngọc Thạch và Nguyễn Thanh Trung, học sinh lớp 12 (năm học 2016-2017), Trường Trung học phổ thông Chuyên Nguyễn Tất Thành, thành phố Kon Tum.
Nguyễn Thanh Trung cho biết ý tưởng thực hiện sản phẩm nảy sinh từ chuyến đi thăm một số cơ sở nuôi dưỡng người khuyến tật. Sau hơn ba tháng tìm tòi và nghiên cứu, thiết bị đọc tài liệu dành cho người khiếm thị ra đời.
Với chất liệu nhựa đơn giản, gọn nhẹ, “Máy đọc tài liệu cho người khiếm thị” có kích thước hình chữ nhật, bề mặt rộng khoảng 27x17cm, mặt trên đục các lỗ cho vừa các đầu ngón tay để cảm nhận bề mặt chữ nổi. Độ dày của máy tầm 4 cm, chứa mạch điện tử và các môtơ.
Người sử dụng lưu trữ văn bản trong USB và đọc bằng cách nhận bằng tay trên bề mặt máy. Máy đọc tài liệu cho người khiếm thị giúp người khiếm thị dễ dàng tiếp xúc hơn với các tài liệu, sách, báo. Đây là một bước tiến mới so với các sách báo được in ra dành cho người khiếm thị và sách nói, khá khó tìm và hạn chế về chủng loại cũng như số lượng.
Sản phẩm giúp người khiếm thị tiếp cận được với các văn bản điện tử rất phổ biến hiện nay. Sáng tạo hữu ích của 2 học sinh Trung học phổ thông tỉnh Kon Tum góp phần hỗ trợ cho sự phát triển và học tập của người khiếm thị. Bên cạnh đó, chi phí cho một sản phẩm cũng thấp, chỉ khoảng 600.000 đồng.
Thầy Phan Đức, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Chuyên Nguyễn Tất Thành, cho biết máy đọc tài liệu cho người khiếm thị có các chức năng cơ bản như nhận dạng và hiện thị văn bản, số trang, lưu trữ được thông tin từ lần đọc trước. Máy được thiết kế có thể cầm trên tay và di chuyển gọn nhẹ. Sản phẩm có thể được đưa vào để sử dụng phát triển trong các lĩnh vực giáo dục, đời sống, mang tính nhân văn và thực tiễn cao.
Sau khi hoàn thành sản phẩm, Thạch và Trung được thầy cô động viên gửi sản phẩm tham gia Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn tỉnh Kon Tum lần thứ 9 và đã giành giải nhất.
Với tính ứng dụng và nhân văn cao, sản phẩm trên cũng được trao giải nhất Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 13 (năm học 2016-2017) và giải nhì Cuộc thi Sáng tạo khoa học và kỹ thuật do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức năm 2017./. Bài viết khác
Giám sát môi trường nước bằng năng lượng mặt trời
Hệ thống chỉ số trích dẫn khoa học của Việt Nam (VCI)
Công trình sáng tạo Việt Nam đoạt HCV tại Hội chợ triển lãm Hàn Quốc
Sản xuất nước nóng và nước uống từ… không khí
Thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững, thích ứng biến đổi khí hậu
Nền tảng thương mại điện tử Việt Nam giành giải đặc biệt của APEC
'Hệ thống truyền thông khi có thiên tai' giành Giải thưởng Newton
Khai thác tiềm năng nuôi trồng thủy sản kết hợp với thủy canh
“Lộ diện” 50 doanh nghiệp công nghệ hàng đầu Việt Nam 2017
Lối sống và dinh dưỡng tối ưu cho những bệnh nhân tiểu đường
Nhãn mác thông minh có thể thay đổi màu sắc theo hạn sử dụng
Giải Nobel Hóa học 2017 thuộc về 3 nhà khoa học Thụy Sĩ, Mỹ và Anh
Nobel Vật lý 2017 vinh danh công trình dò tìm sóng hấp dẫn
Công trình đoạt Nobel Y học giải mã cơ chế của đồng hồ sinh học
Vấn đề an toàn khi sử dụng các vật liệu chứa amiăng trắng
Thanh toán tự động: Nhà mạng Việt Nam bắt kịp xu thế mới
Xây dựng Bộ chỉ tiêu thống kê về phát triển bền vững Việt Nam
TP.HCM sẽ có khu công nghiệp dành cho doanh nghiệp khởi nghiệp
Làm chủ công nghệ năng lượng, tránh phụ thuộc vào nhập khẩu
Bốn thách thức cho hệ thống năng lượng bền vững của Việt Nam
Liên kết

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH KHÁNH HÒA
Giấy phép số: 14/GP-STTTT, ngày  30  tháng 9  năm 2016
Chịu trách nhiệm chính:  TS. Huỳnh Kỳ Hạnh.
Địa chỉ: Khu liên cơ 1, Nha Trang, Khánh Hòa;    Điện thoại: 84 258 3824676;  Fax: 84 258 3824676;   Email: skhcn@khanhhoa.gov.vn.